Lượt truy cập: 1938220

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y TẾ QUẢNG TRỊ KHÔNG NGỪNG HỢP TÁC VÀ PHÁT TRIỂN

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y TẾ QUẢNG TRỊ

KHÔNG NGỪNG HỢP TÁC VÀ PHÁT TRIỂN

Trường Cao đẳng Y tế (CĐYT) Quảng Trị là cơ sở giáo dục đại học công lập trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị. Trường được thành lập theo Quyết định số 388/QĐ-BGDĐT ngày 09/02/2015 của Bộ Giáo dục & Đào tạo trên cơ sở nâng cấp Trường Trung cấp Y tế Quảng Trị. Hiện nay, Trường đào tạo các chuyên ngành như sau: Hệ cao đẳng gồm có 02 ngành đó là Dược và Điều dưỡng; hệ trung cấp có 4 ngành đó là Dược, Điều dưỡng, Hộ sinh và y sỹ; hệ sơ học và các khóa đào tạo ngắn hạn  .

Trong hơn 15 năm qua với tiền thân là Trường trường cấp y tế, Trường đã đào tạo hơn 3000 học sinh trung cấp chuyên nghiệp gồm các ngành: y sỹ, điều dưỡng, hộ sinh, dược sỹ…., hơn 1000 nhân viên y tế thôn bản và các lớp đào tạo nghiệp vụ y tế khác như chuyên trách dân số, quản lý điều dưỡng, phục hồi chức năng, làm mẹ an toàn, cấp cứu chấn thương…nên đã bổ sung cho ngành y tế một lực lượng cán bộ bậc trung cấp và sơ cấp chất lượng cao. Ngoài ra, Trường đã liên kết với trường đại học y dược Huế đào tạo các lớp đại học, sau đại học cho cán bộ y tế trong toàn tỉnh và hợp tác đào tạo với các trường Đại học, Cao đẳng của Lào, Thái Lan và trong nước tổ chức các hội thảo và nghiên cứu khoa học. Trong số học sinh đã ra trường, có nhiều học sinh đã trở thành trụ cột của các tuyến y tế nhiều học sinh đã trở thành những tấm gương tiêu biểu trong các lĩnh vực khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ tính mạng và sức khoẻ nhân dân.

Ngoài công tác đào tạo, cán bộ giảng viên Nhà Trường còn tham gia công tác khám, điều trị và chăm sóc bệnh nhân tại các bệnh viện là cơ sở thực hành của Nhà trường, tham gia công tác nghiên cứu khoa học với trên 50 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp và 02 đề tài nghiên cứu chung với các Trường trong khu vực Đông Nam Á, bên cạnh đó giảng viên Nhà Trường còn tham gia hỗ trợ sinh viên Hà Lan cũng như các nước khác đến nghiên cứu các vấn đề sức khỏe tại Quảng Trị.

Công tác vì phát triển sức khỏe cộng đồng luôn được Nhà trường quan tâm như xây dựng hệ thống E- Learning để hỗ trợ tuyến dưới, tổ chức các ngày hội “Tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS” để tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS trong cộng đồng; chạy việt giã “Vì sức khỏe cộng đồng”; “Hiến máu tình nguyện” mỗi năm cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên hiến hơn 400 đơn vị máu và toàn bộ học sinh, sinh viên Nhà trường thành lập “Ngân hàng máu sống” sẵn sàng hiến máu cứu sống bệnh nhân khi cần tại các bệnh viện..

Hợp tác quốc tế là một trong những công tác Nhà Trường chú trọng, ngoài công tác hợp tác với Trường cao đẳng, Đại học các nước Nhà trường đã hợp tác với rất nhiều tổ chức phi chính phủ như MCNV, Medipece, Renew, GCSF, .. qua hợp tác năng lực của cán bộ giáo viên ngày càng được nâng cao, cơ sở vật chất ngày càng được cải thiện.

Qua hơn 15 năm xây dựng và phát triển, dưới sự quan tâm chỉ đạo của các Cấp ủy Đảng, các cấp chính quyền địa phương các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, Trường CĐYT Trị đã thực hiện tốt công tác đào tạo từ công tác tuyển sinh tuyển đầu vào đến công tác đào tạo theo đúng qui chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Góp phần phần xứng đáng vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân tỉnh nhà. Trong chặng đường xây dựng và phát triển, Trường CĐYT Quảng Trị được các cấp tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quí: Cờ Thi đua của Bộ Y tế năm 2006, Cờ thi đua của Bộ Giáo dục Đào tạo năm 2009, Bằng khen của thủ tướng chính phủ năm 2010, 2011 và nhiều bằng khen của Bộ Y tế, UBND tỉnh, Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở tặng các khoa, phòng và các cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ qua các năm, đặc biệt năm 2013, được Bộ Y tế và Chính phủ tặng Cờ Thi đua, Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng 3; Chi Bộ nhiều năm liền đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh; Đoàn trường là đơn vị dẫn đầu các phòng trào và luôn luôn đạt danh hiệu đơn vị xuất sắc; Công Đoàn luôn đạt danh hiệu vững mạnh. Những thành tích trên đã ghi nhân công lao nỗ lực, phấn đấu của Chi bộ, Ban Giám hiệu, Công đoàn, Đoàn thanh niên, sự phối hợp chặt chẻ của các khoa phòng, đoàn thể quần chúng, sự đoàn kết đồng tâm hiệp lực của cán bộ, giáo viên, công chức, viên chức nhà trường trong chặng đường 15 năm phấn đấu không mệt mỏi.

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội nói chung và công tác đào tạo cán bộ y tế nói riêng Trường CĐYT Quảng Trị cần phải  phát triển Trường một cách toàn diện, đầy đủ và chú trọng các công tác như sau: Tiếp tục lộ trình xây dựng cơ sở vật chất của Trường CĐYT Quảng Trị đạt tiêu chuẩn của Trường Cao đẳng chất lượng cao tại Việt Nam; về ngành nghề đào tạo: mở rộng các loại hình đào tạo, đào tạo theo nhu cầu xã hội, đào tạo đủ tiêu chuẩn sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các nước phát triển như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức ...; về đội ngũ giảng viên: tiếp tục cử giáo viên đi đào tạo thạc sỹ, nghiên cứu sinh hàng năm, thực hiện chính sách thu hút, tuyển chọn cán bộ, giảng viên có trình độ, năng lực về công tác tại trường; tham gia công tác nghiên cứu khoa học với những đề tài mang tính ứng dụng cao nhằm tham mưu cho Ngành đồng thời nâng cao chất lượng giảng dạy của Nhà Trường; mở rộng quan hệ hợp tác với các Trường Đại học, Cao đẳng đào tạo nhân lực y tế trong và ngoài nước và các tổ chức quốc tế để mở rộng các loại hình đào tạo và tranh thủ các hỗ trợ về công tác đào tạo cũng như xây dựng, mua sắm trang thiết bị; triển khai phòng khám đa khoa tiến tới là Bệnh viện Trường để tăng cường công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ths. Bs Nguyễn Thị Xuân Nhàn

Trưởng phòng khảo thí và kiểm định chất lượng đào tạo