Tp. Đông Hà, ngày 15/8/2024.

KHOA DƯỢC

1. Giới thiệu

Năm 2000, bộ môn Dược thuộc khoa Y tế Cộng đồng – Dược được hình thành sau khi Quyết định số 1168/2000/QĐ-UB, ngày 01/8/2000 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị về việc thành lập Trường Trung học Y tế (THYT) Quảng Trị có hiệu lực. Ban đầu chỉ 01 (một) giáo viên tham gia đào tạo / giảng dạy Dược lý học cho các đối tượng học sinh chuyên nghiệp Y sỹ đa khoa – trung học; Điều dưỡng trung học; Hộ sinh trung học và Nhân viên Y tế Thôn – bản.

Để đáp ứng nhu cầu nhân lực Dược cho ngành Y tế tỉnh nhà, được sự đồng ý của Sở Y tế Quảng Trị. Khoa Dược Trường THYT Quảng Trị được thành lập theo Quyết định số 407/QĐ-YT, ngày 23/3/2007 của Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị. Với đội ngũ gồm 04 (bốn) giáo viên cơ hữu có trình độ chuyên môn Dược sĩ cao cấp / đại học, phần lớn giáo viên là cán bộ, viên chức được điều chuyển từ các đơn vị sự nghiệp y tế thuộc ngành Y tế Quảng Trị; Những hạn chế về phương pháp sư phạm y – dược học ban đầu đã nhanh chóng được khắc phục bằng các khóa học bồi dưỡng, hoàn thiện, nâng cao và công tác đào tạo Dược sỹ bắt đầu được thực hiện từ đó.

Ngày 09/02/2015, Trường THYT Quảng Trị được nâng cấp thành Trường Cao đẳng Y tế (CĐYT) Quảng Trị theo Quyết định số 388/QĐ-BGDĐT, của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Từ năm 2017, Trường CĐYT Quảng Trị thuộc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp – Bộ Lao đông – Thương binh – Xã hội. Khoa Dược là khoa chuyên môn đảm trách nhiệm vụ đào tạo nghề trình độ Dược sỹ cao đẳng. Hiện tại, với nhân lực 06 (sáu) viên chức Dược cơ hữu (05 giảng viên có trình độ sau đại học; 01 đại học).

1.1. Về cơ cấu tổ chức

HỌ VÀ TÊN

TRÌNH ĐỘ CHUYÊN MÔN

CHỨC VỤ

Hoàng Kim Kỳ

Trưởng khoa

Nguyễn Thị Thùy Trang

Nguyễn Thị Minh Hạnh

Thạc sỹ Dược học

Nguyễn Hoàng Lan Anh

Thạc sỹ Dược học

Trương Tiên Thiên Trâm

Nguyễn Thanh Thủy

Dược sỹ đại học

Trợ giảng

1.2. Về cơ sở vật chất và thành tựu đạt được

Hiện tại, cơ sở vật chất của Khoa Dược bao gồm hệ thống 01 (một) Văn phòng Khoa và 07 (bảy) Phòng thực hành (Hóa phân tích & Kiểm nghiệm; Thưc vật Dược – Dược liệu – Dược cổ truyền; Hóa dược – Dược lý; Bào chế; Nhà thuốc – GPP; Kho hóa chất – Trang thiết bị; Vườn cây thuốc) đáp ứng yêu cầu về trang thiết bị dạy/học lý thuyết và thực hành theo tiêu chuẩn Trường Cao đẳng Nghề của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp quy định và chuẩn của Bộ Y tế về Cơ sở đào tạo Y – Dược.

Tính đến 30/7/2024, Khoa Dược Trường CĐYT Quảng Trị đã hoàn thành đào tạo và tốt nghiệp được 1.849 học sinh sinh viên Dược [Gồm: 265 Dược sỹ sơ học (dược tá); 1.028 Dược sỹ trung cấp; 556 Dược sỹ cao đẳng (96 sinh viên Lào)]. Trong số đó có nhiều học viên đã trở thành cán bộ lãnh đạo / chủ chốt / doanh nhân của đơn vị y dược; Bệnh viện; Trung tâm y tế; Doanh nghiệp Y Dược; Cơ sở y tế trong và ngoài nước.

2. Chức năng, nhiệm vụ

2.1. Chức năng

Tổ chức, đào tạo các lớp chuyên ngành y – dược hệ chính quy; liên thông; hệ vừa làm vừa học bậc trung cấp, cao đẳng; các lớp đào tạo ngắn hạn/cập nhật chuyên môn về Dược theo quy định.

Hướng dẫn học sinh sinh viên, học viên các bậc đào tạo Dược sỹ trung cấp / cao đẳng thực hành/thực tập tại Nhà trường cũng như ở các cơ sở Y – Dược trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

2.2. Nhiệm vụ

Quản lý giảng viên, viên chức, học sinh sinh viên thuộc Khoa Dược và các khối ngành đào tạo Y – Dược.

Phối hợp với các Khoa; Phòng đào tạo, khảo thí & Cơ bản; Phòng TCHC; Phòng khám đa khoa; Tổ chức, đoàn thể trong và ngoài nhà trường; Đơn vị/Doanh nghiệp sử dụng lao động để tham mưu cho Ban giám hiệu trong các hoạt động xây dựng/triển khai kế hoạch đào tạo hàng năm.

Không ngừng học tập, nghiên cứu khoa học, nâng cao kiến thức chuyên môn – nghiệp vụ, ứng dụng kịp thời các phương pháp dạy/học phù hợp với đối tượng đào tạo và nhu cầu của các cơ sở/đơn vị/tổ chức tuyển dụng lao động trong và ngoài nước.

3. Một số hình ảnh hoạt động:

duoc1

Buổi học Thực hành Hóa dược của Sinh viên

duoc2

“Sinh viên như Con của Thầy - cô”

duoc3

Khoảnh khắc Tập thể Khoa Dược, 2000 – 2020