LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y TẾ QUẢNG TRỊ

Năm 1972, trong bối cảnh chiến tranh trên dải đất miền Trung anh dũng và khốc  liệt, xuất phát từ nhu cầu của cách mạng, Trường Trung cấp Y tế (TCYT) Quảng Trị được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo cán bộ y tế phục vụ chiến đấu, chăm sóc sức khỏe nhân dân, thương bệnh binh và đồng bào vùng giới tuyến mới giải phóng tại địa bàn thành phố Đông Hà; Vào thời điểm mới thành lập, cán bộ, giáo viên và học sinh của Trường không chỉ làm nhiệm vụ dạy và học, mà còn là những chiến sĩ Quân y chiến đấu giỏi, CSSK nhân dân vùng mới giải phóng. Sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, vào năm năm 1976 cả 03 tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế sát nhập lại thành tỉnh Bình Trị Thiên, cho nên 3 trường TCYT của 3 tỉnh được sát nhập lại thành Trường TCYT Bình Trị Thiên.

Tỉnh nhà được tái lập lại tháng 7 năm 1989 và đến năm 1993, UBND Tỉnh Quảng Trị ra quyết định thành lập Trung tâm đào tạo liên tục cán bộ y tế. Cho đến ngày 01 tháng 8 năm 2000, UBND tỉnh ra quyết định thành lập trường TCYT Quảng Trị trên cơ sở nâng cấp “Trung tâm đào tạo liên tục cán bộ y tế”. Đội ngũ cán bộ, giáo viên phần lớn là cán bộ y tế, chưa qua các lớp đào tạo sư phạm. Cơ sở vật chất của nhà trường trước mắt là “bệnh viện dã chiến Hà Lan” cũ để lại. Nhiệm vụ của nhà trường được xác định là: “Đào tạo mới, đào tạo lại, bổ túc cán bộ y tế cho ngành nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trong tỉnh nhà”. Trong giai đoạn này, Trường TCYT Quảng Trị đã làm tròn nhiệm vụ lịch sử của mình là đào tạo ra một đội ngũ cán bộ y tế, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của ngành y tế, nhằm khắc phục hậu quả chiến tranh và chăm sóc sức khỏe (CSSK) nhân dân, nhất là các vùng nông thôn, đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi.

Để đáp ứng nhu cầu cấp thiêt đó Trường chủ động mở rộng qui mô đào tạo Trung cấp trên cả các lĩnh vực Y và Dược. Được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của UBND Tỉnh, Sở Y tế và các Sở ban ngành, dưới sự lãnh đạo của nhà trường vượt qua mọi khó khăn trong học tập, nên đã đào tạo ra một đội ngũ có trình độ chuyên môn rất tốt góp phần vào việc CSSK khỏe nhân dân tỉnh nhà. Trong số cán bộ ấy hiện nay đã có rất nhiều người trưởng thành và giử vị trí cao trong ngành y tế tỉnh nhà và các tỉnh thành khác trong cả nước.

moi3

Trước sự phát triển không ngừng của xã hội, nhu cầu CSSK nhân dân được nâng lên rõ rệt, nhu cầu của người học ngày một cao hơn, hội nhập khu vực và thế giới là một tất yếu của xã hội. Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh nhà trong tình hình mới; Được sự quan tâm sâu sắc và trực tiếp của UBND tỉnh Quảng Trị trong tiến trình hoàn tất các quy trình và thủ tục nâng cấp trường TCYT Quảng Trị, đến ngày 15 tháng 2 năm 2015, Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo đã ra Quyết định thành lập Trường CĐYT Quảng Trị. Trường trực thuộc UBND Tỉnh Quảng Trị và chịu sự quản lý về mặt nhà nước của Bộ Giáo dục & Đào tạo.  Bộ Y tế và Sở Y tế quản lý về chuyên môn. Từ đó đến nay, trường không ngừng có những bước phát triển mới, thành công mới trong lĩnh vực đào tạo các ngành nghề trình độ cao đẳng chính quy, trình độ trung cấp và cao đẳng hệ văn bằng hai và liên thông, trình độ đại học trong liên kết đào tạo... Với những thành tích đáng kể đã đạt được, năm 2020 trường CĐYT đã vinh dự được Bộ Y tế tặng huân chương Lao động hạng nhì nhân dịp kỷ niệm 20 năm hình thành và phát triển.

moi2

LÃNH ĐẠO TRƯỜNG QUA CÁC THỜI KỲ

*Thời kỳ Cơ sở Trung tâm đào tạo liên tục cán bộ y tế:

+ Giai đoạn 1993 - 1998:

1. TS. Trần Kim Phụng

2. Bs.CK1. Nguyễn Trung Nghĩa

Phó Giám đốc

+ Giai đoạn 1998 – 1999

1. Thạc sĩ .BS. Nguyễn Hữu Ninh

2. Bs.CK1. Nguyễn Trung Nghĩa

Phó Giám đốc

+ Năm 2000