KHOA Y HỌC CƠ SỞ - LÂM SÀNG VÀ Y TẾ CÔNG CỘNG

1. Giới thiệu

Khoa YHCS-LS & YTCC Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị được thành lập theo Quyết định số 45/QĐ-YT, ngày  06 tháng 1 năm 2020 của  Hiệu trưởng Trường CĐYT Quảng Trị.

1.2. Về cơ cấu tổ chức:

HỌ VÀ TÊN

TRÌNH ĐỘ CHUYÊN MÔN

CHỨC VỤ

Nguyễn Thế Bảo

ThS.Bs

Trưởng khoa

Nguyễn Đức Thiền

ThS.Bs

Phan Thị Hạnh

Bs CKI YHCT

Nguyễn Thị Đài Trang

CN KTXNYH

1.2. Về cơ sở vật chất:

Hiện nay Khoa YHCS-LS&YTCC có 01 Văn phòng khoa, 02 phòng thực tập với nhiều trang thiết bị, máy móc đảm bảo đáp ứng cho nhu cầu dạy và học tại Khoa.

  Mục tiêu của Khoa là cung cấp kiến thức, định hướng tư duy, hình thành kỹ năng nhận định lâm sàng giúp người học có khả năng độc lập, phân tích, để vận dụng trong chăm sóc sức khỏe. Góp phần đào tạo nguồn nhân lực trình độ Cao đẳng, Trung cấp và các lớp bồi dưỡng khác đạt chuẩn năng lực về chuyên môn, có tay nghề cao, có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp tốt, có sức khỏe, phục vụ công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, đáp ứng nhu cầu xã hội.

2. Chức năng, nhiệm vụ

2.1. Chức năng

1.1. Khoa được hình thành từ sát nhập các Khoa YTCĐ và YHCS&LS. Tham gia giảng dạy các môn học thuộc lĩnh vực Y tế cộng đồng, y học cơ sở và lâm sàng cho sinh viên các lớp chính quy, liên thông và các lớp đào tạo nghề ngắn hạn được đào tạo tại Trường.

1.2. Khoa YHCS-LS&YTCC là đơn vị chuyên môn của trường, chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Giám hiệu, có chức năng giúp Ban Giám hiệu xây dựng chiến lược đào tạo của khoa theo định hướng chiến lược chung của nhà trường; quản lí, điều hành các hoạt động giảng dạy của các bộ môn trực thuộc, chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực chuyên môn của khoa; quản lý, điều hành trực tiếp đội ngũ cán bộ, giảng viên.

1.3. Hướng dẫn thực tập cộng đồng và lâm sàng ở bệnh viện cho tất cả các lớp, áp dụng các kiến thức, kỹ năng đã được học vào thực tế cộng đồng tại các phường thuộc Thành phố Đông Hà mà Trường hợp tác. Hoàn thiện các chương trình đào tạo sinh viên về thực tập bệnh viện và cộng đồng.

1.4. Nghiên cứu các đề tài khoa học cấp cơ sở, cấp Sở. Tăng cường công tác nghiên cứu khoa học với những đề tài có tính ứng dụng cao trong giảng dạy và phát triển sức khoẻ cộng đồng; phối hợp với các trường đại học, cao đẳng trong cả nước, các trường quốc tế thực hiện các đề tài; tham gia các hội nghị khoa học trong nước và quốc tế để nâng cao kinh nghiệm trong thực hiện đề tài.

1.5. Hợp tác với các tổ chức trong và ngoài nước để thực hiện các đề tài nghiên cứu, các chương trình sức khỏe cộng đồng tại Quảng Trị. Chia sẽ kinh nghiệm trong giảng dạy, hướng dẫn thực tập cộng đồng, xây dựng kế hoạch phát triển trường. Trao đổi thông tin, học tập kinh nghiệm, xây dựng kế hoạch phát triển khoa, trường ngày càng vững mạnh.

2.2. Nhiệm vụ

2.1. Tham gia biên soạn giáo trình các học phần liên quan đến Y học cơ sở - lâm sàng và Y tế công cộng với những kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng tiêu chuẩn đào tạo nghề Điều dưỡng, Dược trình độ Cao đẳng, tạo nguồn cung lao động kỹ thuật ngành Y cho nhu cầu xã hội hiện nay.

2.2. Thực hiện giảng dạy cho các sinh viên hệ chính quy và hệ vừa học vừa làm của các chuyên ngành khác theo kế hoạch đào tạo của nhà trường: Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Dược, Cao đẳng Phục hồi chức năng, Cao đẳng Hộ sinh. Giảng dạy các học phần sau:

- Giải phẫu sinh lý

- Sinh lý bệnh

- Bệnh học

- Chăm sóc chuyên khoa hệ nội

- Chăm sóc chuyên khoa hệ ngoại

- Y học cơ sở

- Vi sinh ký sinh trùng

- Dịch tễ và Chăm sóc bệnh truyền nhiễm

- Dinh dưỡng và Tiết chế

- Y học cổ truyền

- Tổ chức quản lý y tế & Y đức

- Y đức và sức khỏe cộng đồng

- Chăm sóc sức khỏe cộng đồng

- Chăm sóc người bệnh cao tuổi – tâm thần – PHCN

- Phương pháp nghiên cứu khoa học

2.3. Hướng dẫn cho sinh viên đi thực tập lâm sàng tại bệnh viện đa khoa Tỉnh Quảng Trị, Trung tâm y tế thành phố Đông Hà và thực tập cộng đồng tại các trạm y tế ở thành phố Đông Hà.

2.4. Hoàn thiện các chương trình đào tạo theo kế hoạch của nhà trường theo hướng cập nhật, đổi mới, chú trọng kỹ năng thực hành nghề nghiệp để phù hợp với nhu cầu của nghề nghiệp.

2.5. Tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học và ứng dụng các đề tài khoa học để phục vụ cho giảng dạy và phát triển sức khoẻ cộng đồng.

2.6. Quản lý đội ngũ giảng viên của khoa YHCS-LS và YTCC đáp ứng yêu cầu đào tạo và nâng cao năng lực về chuyên môn, thường xuyên đánh giá năng lực giảng dạy của giảng viên qua các tiết dạy.

3. Một số hình ảnh hoạt động của khoa/ phòng.

cd1

cd2